You are currently viewing Kết hôn có yếu tố nước ngoài thực hiện thế nào?

Kết hôn có yếu tố nước ngoài thực hiện thế nào?

Cùng với sự phát triển quá trình giao lưu quốc tế, các quan hệ về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài phát sinh càng nhiều. Tuy nhiên nhiều vướng mắc về thủ tục đăng ký kết hôn sau khi đã ly hôn ở nước ngoài. Thư ly hôn của Tòa án nước ngoài có đương nhiên được công nhận tại Việt Nam? Đăng ký kết hôn lần hai trình tự thủ tục như thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bạn gái em là người Việt hiện đang sống bên Úc, có cả hai quốc tịch. Chúng em định tết năm nay cưới nhau, bạn em đã từng kết hôn và đã ly hôn rồi, lúc trước đăng ký kết hôn và ly hôn điều làm bên Úc, vậy khi bạn em về cần đem giấy tờ gì để đăng ký kết hôn, có cần đem thư ly hôn của toà án bên Úc về không? Đem bản chính hay bản photocopy? Có cần dịch sang tiếng Việt không? Dịch bên Úc hay đem về Việt Nam dịch? Và thời gian để có chứng nhận kết hôn là bao lâu bởi vì bạn em về được chỉ khoảng một tháng. Bạn em gửi giấy tờ về cho em nộp trước được không hay phải hai người nộp mới được ạ? em cám ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Thứ nhất, kết hôn sau khi ly hôn ở nước ngoài

Về vấn đề bạn gái đã ly hôn tại Tòa án nước Úc thì sau khi lấy được hồ sơ ly hôn muốn có hiệu lực tại Việt Nam thì cần tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ đó. Cụ thể thủ tục được tiến hành căn cứ theo Nghị định 111/2011/NĐ-CP quy định. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị nộp tại Bộ ngoại giao bao gồm:

– 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định;

– Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

– Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;

– 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;

– 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu tại điểm d và điểm đ để lưu tại Bộ Ngoại giao.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ thì trong vòng 1 ngày trả lời kết quả. Trường hợp hồ sơ phức tạp kéo dài không quá 5 ngày làm việc.

Căn cứ theo Điều 37 Nghị định 135/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch:

Điều 37. Ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn

1. Bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (sau đây gọi là giấy tờ ly hôn) mà không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì được ghi vào Sổ hộ tịch.

2. Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn).”

Khi đã kết hôn và ly hôn ở nước Úc và hiện tại muốn quay về Việt Nam để đăng ký kết hôn lần hai thì cần phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài. Điều này nhằm đảm bảo nguyên tắc một vợ một chồng tránh việc người này vẫn đang trong quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện ghi chú ly hôn là Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện. Hồ sơ bao gồm tờ khai theo mẫu và bản sao giấy tờ ly hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự. Thời gian thực hiện việc ghi chú ly hôn là 12 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện theo quy định.

Thứ hai, thủ tục đăng ký kết hôn

Trường hợp bạn gái có hai quốc tịch và hiện tại vẫn đang có quốc tịch Việt Nam thì hai người có thể đăng ký kết hôn tại UBND xã/phường. Nếu trường hợp bạn gái đã bị mất quốc tịch Việt Nam thì tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại UBND quận/huyện. Trường hợp này hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

–  Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);

–  Giấy xác nhận về việc đã ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;

–  Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

–  Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân,

–  Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định. Trường hợp nếu cần xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên thì thời hạn cấp Giấy chứng nhận kết hôn sẽ là không quá 05 ngày làm việc.

Như vậy, tất cả trình tự thủ tục tiến hành để đăng ký kết hôn trong trường hợp này của bạn có thể tiến hành trong vòng 1 tháng với điều kiện bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu.

Nguồn: https://luatminhgia.com.vn/ket-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai-thuc-hien-the-nao.aspx