You are currently viewing Muốn để lại đất thừa kế của bố cho mẹ phải làm thế nào?

Muốn để lại đất thừa kế của bố cho mẹ phải làm thế nào?

Thừa kế được hiểu là việc chuyển tài sản của người đã mất cho những người có quyền thừa kế của họ. Những người thừa kế có thể được thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Đối với việc thừa kế đất đai, trong mỗi gia đình thường thỏa thuận để lại toàn bộ di sản thừa kế cho một người. Vậy thủ tục để chuyển quyền như thế nào? Các bước tiến hành ra sao? Phải đóng những loại thuế, phí và lệ phí gì?… sẽ được Luật sư Trần Hải Ánh tư vấn dưới đây để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm kiến thức pháp luật.

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Bố tôi đã mất không để lại di chúc và đứng tên riêng 3 mảnh đất, nay chúng tôi muốn chuyển toàn bộ sang cho mẹ đứng tên (tôi và chị tôi đã có chồng, ông bà nội cũng đồng ý). Chúng tôi phải làm như thế nào? Và việc chuyển quyền sử dụng đất cho mẹ tôi có đóng thuế, lệ phí gì hay không? Chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật sư Trần Hải Ánh, đối với trường hợp của chị, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc chuyển quyền sử dụng đất cho mẹ

Theo thông tin chị cung cấp, bố chị mất không để lại di chúc nên phần di sản của bố chị được chia thừa kế theo pháp luật. Đối với 03 mảnh đất bố đứng tên, cần xác định rõ phần tài sản của bố chị trong những tài sản này (có thể là tài sản chung của bố mẹ). Di sản của bố chị để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Cụ thể, Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Hàng thừa kế thứ nhất của bố chị gồm: ông bà nội, mẹ, chị gái và chị. Vì vậy, nếu như gia đình muốn để lại toàn bộ tài sản để cho mẹ thì ông bà nội, chị gái và chị cần có văn bản từ chối nhận di sản thừa kế của bố chị (có công chứng, chứng thực). Sau đó mẹ chị sẽ thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND cấp xã nơi có đất và thực hiện thủ tục đăng ký biến động thay đổi thông tin về người sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Trình tự, thủ tục quy định tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hướng dẫn bởi Khoản 6, Khoản 7 Điều 9; Điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 19 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT).

Thứ hai, thuế và lệ phí khi chuyển quyền sử dụng đất cho mẹ

– Thuế thu nhập cá nhân: Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định: “d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.”. Do đó, trường hợp mẹ của chị nhận thừa kế được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Lệ phí trước bạ: Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định: “Miễn lệ phí trước bạ với Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”. Vậy nên, khi mẹ của chị nhận thừa kế được miễn lệ phí trước bạ.

– Các phí, lệ phí khác: phải nộp lệ phí cấp sổ, phí thẩm định hồ sơ, lệ phí đo đạc,… Mức thu theo Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh nơi có đất quy định.

Nguồn: https://luatminhgia.com.vn/muon-de-lai-dat-thua-ke-cua-bo-cho-me-phai-lam-the-nao.aspx